Gia sư các môn

Gia sư các Quận

Bắt đầu chạy nước rút ôn thi tốt nghiệp

- Người đăng bài viết: admin
-Sau khi công bố 6 môn thi tốt nghiệp, các trường THPT đã có kế hoạch chuẩn bị chi tiết cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, với nhiều trường THPT tại Hà Nội, chạy “nước rút” ôn thi tốt nghiệp THPT chỉ thực sự vào cuộc khi kết thúc chương trình lớp 12.

cxcxc
Các trường THPT tập trung ôn tập cho học sinh cuối cấp. Ảnh: Xuân Tùng

Tổ chức kiểm tra học kỳ II như thi tốt nghiệp

Một trong những biện pháp được nhiều trường THPT có chất lượng đào tạo tốt của Hà Nội áp dụng để tăng hiệu quả kỳ thi tốt nghiệp là tổ chức thi học kỳ cho học sinh lớp 12 cả 6 môn thi Toán, Văn, Ngoại ngữ, Hóa, Sinh, Địa lý giống như thi tốt nghiệp.

Mặc dù đối tượng học sinh có học lực tốt nhưng Trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội vẫn có kế hoạch ôn tập thi tốt nghiệp cho học sinh chu đáo. Theo TS Nguyễn Đức Hoàng – Hiệu trưởng, với các môn cơ bản, trường đã hoàn thành xong hết chương trình.

Đặc biệt, trong đợt thi học kỳ, trường tổ chức rất nghiêm túc, có phòng thi, số báo danh đối với 6 môn thi tốt nghiệp... để học sinh được tập duyệt, vững tâm hơn khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp tới. 

Với Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông), trong tháng 4 và tháng 5, mọi hoạt động của nhà trường đều diễn ra bình thường ở tất cả 14 môn học, không môn nào cắt xén, bỏ sót, thêm bớt chương trình. Tuy nhiên, ngay từ đầu học kỳ II, trường đã rèn luyện kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm cho học sinh và triển khai tài liệu ôn thi từ cuối tháng 3, ngay sau khi công bố 6 môn thi.

Theo Hiệu trưởng Nguyễn Sỹ Khiêm, chỉ khi hoàn thành chương trình tất cả các môn học, trường mới triển khai ôn các môn thi tốt nghiệp và cả 8 môn thi ĐH truyền thống. Việc ôn tập sẽ tập trung vào khoảng từ ngày 6 - 26/5. Trường cũng sẽ có thời khóa biểu tăng tiêt các môn thi tốt nghiệp. Việc tăng tiết tùy thuộc vào tính chất từng bộ môn.

Kinh nghiệm ôn thi của trường được thầy Khiêm chia sẻ là: Định hướng ôn tập cho học sinh bám sát sách giáo khoa và phân phối chương trình, bỏ phần được coi là giảm tải. Giáo viên ngoài ôn tập theo sách giáo khoa, theo kinh nghiệm còn cho học sinh làm những dạng bài giống như trong đề thi tốt nghiệp các năm.

Đặc biệt, thầy Khiêm nhấn mạnh, trường sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ II với lớp 12 ở cả 6 môn thi tốt nghiệp giống như thi thử tốt nghiệp. Kỳ thi này được tổ chức rất nghiêm túc, đề thi do giáo viên soạn. Đây sẽ là cơ hội để học sinh được làm quen, thử sức, từ đó tự tin hơn khi bước vào thi tốt nghiệp THPT.

Hầu hết các trường đều cho biết mặc dù các môn thi tốt nghiệp được công bố vào cuối tháng 3 nhưng việc chỉ đạo kế hoạch giảng dạy kết hợp ôn tập được thực hiện ngay từ đầu năm học. Trên cơ sở phân phối chương trình, các giáo viên bên cạnh việc dạy kiến thức vẫn có kế hoạch ôn luyện theo từng phần. Tuy nhiên, ôn thi tốt nghiệp chỉ thực sự bước vào giai đoạn nước rút sau khi các trường hoàn thành thi học kỳ II vào đầu tháng 5.

Ôn tập cài vào chính khóa

Với những trường có cơ sở vật chất tốt, phòng học nhiều, việc tổ chức ôn thi tốt nghiệp cho học sinh thuận lợi hơn bởi có thể bố trí được phòng học. Trong khi chương trình học vẫn chưa kết thúc, vẫn phải đảm bảo dạy đủ tiết các môn cả thi tốt nghiệp và không thi, một số trường không có điều kiện về phòng học sáng tạo bằng cách cài việc ôn tập tốt nghiệp vào chính các tiết học chính khóa.

Cô Vũ Thị Minh Hiển – Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Oai (Ba Vì) cho hay: Hiện việc tổ chức ôn thi tốt nghiệp chưa thể làm quyết liệt vì phải đến cuối tháng 4 học sinh của trường mới kiểm tra học kỳ II và giữa tháng 5 mới kết thúc chương trình.

Tuy nhiên, hiện trường đã chuẩn bị đầy đủ các tài liệu ôn thi cho học sinh và giáo viên; triển khai hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp của Sở, Bộ GD&ĐT đến từng giáo viên. Đặc biệt, mỗi buổi họp chuyên môn, trường đều bàn rất kỹ, sát sao để làm sao ôn tập sát với đối tượng và hiệu quả.

“Với cơ sở vật chất tốt, các trường THPT khác trên địa bàn huyện Ba Vì có thể tổ chức chéo buổi, bố trí tuần 2 buổi học ôn thì Trường THPT Quảng Oai không có điều kiện như vậy. Trường chỉ thực hiện tăng tiết được với 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ 1 tiết/tuần, còn lại phải cài việc ôn tập vào các tiết học chính khóa. Mặc dù ít thời gian nhưng phương châm của trường và của mỗi giáo viên là mỗi tiết ôn phải đảm bảo thực sự chất lượng” – Cô Hiển nhấn mạnh.

Trường ngoài công lập chạy nước rút

Đối với các trường dân lập, lãnh đạo nhà trường cũng như giáo viên phải đổ công sức nhiều hơn. Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng – thầy Hoàng Tùng Lâm cho biết, trường đã hoàn thành chương trình lớp 12 từ cuối tháng 3 và tăng tốc ôn thi tốt nghiệp ngay tháng 4. Ngoài 3 môn thi cố định Toán, Văn, Ngoại ngữ trong quá trình dạy đến đâu ôn tập chắc kiến thức đến đấy thì với 3 môn Hóa, Địa, Sinh trường thực hiện tăng mỗi môn từ 2 lên 5 tiết. 

Trường Đinh Tiên Hoàng ngoài 5 buổi sáng trong tuần học kín cũng phải dành cho 4 tiết buổi chiều các ngày 2, 4, 6 để học ôn các môn thi tốt nghiệp.

“Vì học sinh dân lập sức học yếu, ý thức học cũng không được tốt nên nhà trường bố trí giờ truy bài để đối phó với việc học sinh ôn bài chểnh mảng. Riêng buổi chiều 3 ngày có tăng tiết, các thầy cô dành hẳn tiết 5 để nhặt ra những em yếu kèm riêng.

Do các em dễ nản khi có áp lực nên cùng việc thường xuyên đôn đốc, các giáo viên phải động viên, khích lệ tinh thần học sinh. Để cho các em làm quen, trường sẽ tổ chức thi thử tốt nghiệp 2 lần, lần 1 vào ngày 27 - 28/4 tới và lần 2 vào 22 - 23/5” – Thầy Tùng Lâm cho biết.
 

Tác giả bài viết: Gia sư Minh Hương
Nguồn tin: Báo Giáo dục thời đại
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ
CÂU LẠC BỘ GIA SƯ TP HÀ NỘI
Văn phòng gia sư sư phạm
Địa chỉ: + Văn phòng 1: Số 16H2 Ngõ 130 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
(Tập thể trường Đại học Sư Phạm 1)
+ Văn phòng 2: Số 172 Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại : 04.8588.8508 Mobile: 0978.42.84.83 - 0934.53.58.05
Email : giasusupham1.vn@gmail.com
Website : http://www.giasusupham1.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
vinhomes central park
dang-ky-tim-gia-su
dang-ky-lam-gia-su
danh cho phu huynh
bi quyet tim gia su
quy trinh lam gia su

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 113
  • Tháng hiện tại: 4036
  • Tổng lượt truy cập: 562547